Theo đại diện [replacer_a] nhận định, trước sức ép khan hiếm quỹ đất ngày càng ít đã đẩy nhu cầu mua nhà ở chung cư của người dân ngày một tăng cao, nên hiện nay các dự án chung cư căn hộ đang mọc lên như “nấm sau mưa”. Điều này vô hình đã đem đến nhiều rủi ro cho người mua, bởi vì nhiều người không tìm hiểu rõ các vấn đề pháp lý khi mua căn hộ dẫn đến tranh chấp, kiện tụng kéo dài mà phần lớn thiệt hại do phía người mua phải gánh lấy.

Vì vậy, trước khi quyết định, chuyên gia [replacer_a] khuyên người mua nhất định phải chú ý đến những vẫn đề pháp lý khi mua căn hộ chung cư dưới đây, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Giấy đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy đăng ký kinh doanh, trong đó phải ghi ngành nghề kinh doanh bất động sản chính là cơ sở pháp lý để người mua biết được chủ đầu tư đã đảm bảo các quy định của pháp luật về kinh doanh. Giấy đăng ký kinh doanh sẽ do Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động cấp, để nắm rõ những thông tin về chủ đầu tư chúng ta có thể tra cứu trên mạng.


Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh mặt bằng đã được giải phóng xong.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)

Đây là loại giấy tờ rất quan trọng, khi dự án có đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng tỏ rằng dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dựng dự án đó là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau.

Quan trọng hơn, chính Sổ đỏ này sẽ chứng minh dự án mà chủ đầu tư đang bán không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Giấy phép xây dựng dự án

Nếu chủ đầu tư có giấy phép xây dựng dự án, chứng tỏ rằng chủ đầu tư đã một phần đủ điều kiện mở bán dự án và thực hiện việc xây dựng công trình theo đúng quy hoạch. Thời gian qua đã xảy ra không ít trường hợp chủ đầu tư chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn xây dựng để mở bán, dẫn đến bị đình công, chậm tiến độ khiến cho người mua phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”.

Người mua căn hộ chung cư nên đọc kỹ các điều, khoản trong hợp đồng mua bán.

Hoàn thành nghĩa vụ thuế đất, tiền sử dụng đất

Dự án chung cư cần phải có hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, các loại thuế liên quan đến đất sử dụng. Điều này sẽ quyết định việc người mua nhà có làm được sổ đỏ sau khi công trình hoàn thành hay không.

Đây là những thông tin cần được công khai để người mua an tâm khi mua nhà. Trường hợp chủ đầu tư gây khó dễ, chúng ta có thể tra cứu, kiểm chứng thông tin với Sở Tài Nguyên, Sở Xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch Thành phố.


Kiểm tra hợp đồng mua bán

Để thể hiện trách nhiệm và quyền hạn của hai bên, người mua cần đọc kỹ chi tiết các điều khoản liên quan đến nội dung trao đổi với một số thông tin cụ thể sau:

-Điều khoản phải ghi rõ ràng, dễ hiểu.

-Việt Nam đồng – chính là đơn vị tiền tệ được pháp luật quy định trong hợp đồng mua bán, trường hợp sử dụng tiền tệ khác sẽ không được Tòa án chấp nhận khi xảy ra tranh chấp.

-Tiến độ thanh toán sẽ đi liền với tiến độ xây dựng dự án. Để tránh rủi ro, người mua nên giữ lại 5% giá trị hợp đồng cho đến khi nhận nhà vào ở.

-Người ký hợp đồng phải có quyền lực trong danh sách bộ máy chủ đầu tư. Trường hợp khác phải có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền như: Giám đốc, Chủ tịch HĐQT…

-Pháp luật quy định, đối với dự án hình thành trong tương lai, hợp đồng mua bán được ký khi dự án đã hoàn thành phần móng.

-Thỏa thuận rõ rằng về các khoản phí dịch vụ khi ở chung cư như: phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh…

Qua những điều chuyên gia tư vấn bất động sản [replacer_a] chia sẻ ở trên, nếu bạn đã nắm rõ tính pháp lý khi mua chung cư và thực hiện tốt những điều này, chắn chắn sẽ bảo đảm được quyền lợi của chính mình. Đồng thời nếu xảy ra tranh chấp, chúng ta sẽ dễ dàng phân định đúng sai với cơ quan pháp luật hơn.