Sau một thời gian yêu cầu tạm dừng mua bán, chuyển nhượng…, bất động sản Vân Đồn đã bắt đầu sôi động trở lại. Chỉ trong 3 tháng của quý 1/2020, đất Vân Đồn liên tục có biến động về giá. Tuy nhiên, hiện tượng sốt nóng này chỉ mang tính chất cục bộ tại một số khu vực.

Theo đại diện [replacer_a] nhận định, với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, cộng thêm điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng, Vân Đồn đang có những bước chuyển mình mang tính đột phá. Đầu tiên là về cơ sở hạ tầng, trong những năm qua, Quảng Ninh đã và đang tập trung chuẩn bị cơ sở hạ tầng thiết yếu cho Vân Đồn nhằm phát huy và khai thác tốt nhất tiềm năng du lịch to lớn, đặc sắc của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Từ đó cũng tạo động lực để phát triển, đồng thời chủ động khai thác lợi thế trong hợp tác phát triển dọc vành đai kinh tế ven biển Việt Nam - Trung Quốc.

Giá đất liên tục tăng

Một trong những nguyên nhân khiến đất Vân Đồn sốt nóng thời gian vừa qua là do hàng loạt những tín hiệu mới về quy hoạch, hạ tầng trở thành đòn bẩy cho sự khởi sắc này. Đặc biệt đầu năm 2020, UBND Vân Đồn chính thức tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trong khu vực, ban hành chỉ thị cho phép giao dịch mua bán đất đai với các trường hợp đầy đủ pháp lý theo quy định chung của Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo chuyên gia bất động sản [replacer_a] nhận định, đó cũng chính là nguyên nhân khiến giá đất Vân Đồn tăng trưởng mạnh mẽ thời điểm trước Tết. Thậm chí, một số khu vực có vị trí đẹp, trên trục đường lớn có thể dễ dàng kinh doanh, giá đất còn tăng trên 20%.


Từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, đất Vân Đồn đã bắt đầu tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, sau Tết, đất Vân Đồn còn tăng mạnh hơn nữa. Có nhiều khu vực, vị trí mức giá đất tăng mạnh trong vòng hai tháng. Đáng chú ý còn có nhiều lô đất giá tăng theo từng ngày.

Trước những diễn biến nóng sốt này, chính quyền Quảng Ninh một lần nữa vào cuộc. Sau khi ban hành quyết định trên, toàn bộ các dự án, các giao dịch bất động sản với các loại đất rừng, đất chuyển đổi, đất nuôi trồng thủy sản đã chững lại. Tuy nhiên, đất sạch vẫn giao dịch bình thường.

Sốt đất chỉ diễn ra cục bộ

Phân tích về vấn đề này, chuyên gia bất động sản [replacer_a] cho rằng, trong hoạt động lĩnh vực bất động sản từng thời kì, có các khu vực không thể tránh khỏi hiện tượng tạo sóng nhằm đầu cơ của giới đầu tư.


Trước những diễn biến phức tạp và đầy biến động, các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc những khách mua thực khách hàng phải cần phải nghiên cứu kỹ thị trường. Càng những khu vực đang phát triển thì càng phải cẩn trọng hơn. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cần có sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ để hạn chế hiện tượng loạn giá, đầu cơ của thị trường.

Thông thường giá trị bất động sản tăng hay giảm ở một vùng cần có sự so sánh với những đối trọng cụ thể, đó là: so với mức giá nào và thời gian nào. Chưa kể, việc định giá bất động sản và thị trường còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố như nội lực hiện trạng, hạ tầng kỹ thuật – hạ tầng xã hội, tiềm năng về mặt vị trí địa lý…

Có thể nói, hiện nay, tình trạng thổi giá đất hoặc các chiêu trò làm giá của nhiều cò đất không chỉ diễn ra ở Vân Đồn mà đang xảy ra phổ biến ở nhiều nơi. Vì vậy, để tránh bị mua hớ, rủi ro, khách hàng cần phải có sự nhìn nhận khách quan, để không vướng phải những sản phẩm chưa đủ điều kiện pháp lý.