[replacer_a] - Mua dễ bán khó là cụm từ thường được môi giới bất động sản dùng để nhắc đến căn hộ diện tích lớn hoặc ngoại cỡ đôi ba trăm m2. Nhu cầu ở thật và đầu tư đang phân hóa thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh một cách mạnh mẽ khiến cho loại nhà cao tầng diện tích lớn mất đi lợi thế khi đặt lên bàn cân với căn hộ kích cỡ nhỏ hơn.

[replacer_a] - Cụ thể, giới đầu tư chuộng căn diện tích nhỏ, tổng giá trị vừa phải, dễ ra hàng (bán được cho nhà đầu tư thứ cấp). Những căn hộ 1 phòng ngủ luôn bán nhanh và đơn giá cao hơn 15-20% so với căn 2 phòng ngủ. Tương tự, căn 3 phòng ngủ trở lên sẽ có giá bán mỗi m2 rẻ hơn nhà diện tích nhỏ. Điều khiến giới đầu tư F1 lo ngại là đến khi bán tài sản này cho F2 vẫn phải dùng chiêu bài giảm giá để kích cầu mới đẩy được hàng đi. Tình trạng này dẫn đến biên lợi nhuận các căn hộ ngoại cỡ bị thu hẹp và hiệu quả của suất đầu tư kém hơn căn hộ nhỏ.

Lãi thấp hơn các bất động sản liền thổ cùng giá trị

[replacer_a] - Theo ông Hạnh, khi dòng tiền bỏ vào căn hộ diện tích lớn từ ngưỡng 5 tỷ đồng một căn trở lên, người mua cũng có nhiều lựa chọn hơn về vị trí chung cư gần hơn hoặc loại tài sản khác như nhà liền thổ, nhà phố hẻm. Ngoài ra với thị trường bất động sản đang phát triển, nếu có 5-7 tỷ đồng trong tay nhiều người chọn chia trứng ra làm nhiều rổ, chia rộng danh mục đầu tư ra để tránh rủi ro. Có thể ở một căn diện tích vừa phải hoặc đi thuê sau đó đầu tư loại hình khác có hiệu suất sinh lời cao hơn.

Đối với người Việt, nhà ở là loại tài sản đặc biệt, nhưng chung cư có biên độ tăng giá không cao bằng bất động sản liền thổ, đồng thời theo thời gian căn hộ bắt đầu hư hao, hỏng hóc khó sửa chữa hơn nhà gắn liền với đất, kéo theo giá trị bị ảnh hưởng. Vì vậy, đại đa số người Việt có tâm lý bảo thủ chọn đất nền, nhà phố, biệt thự làm kênh trú ẩn an toàn và không bỏ quá nhiều tiền vào nhà chung cư dù mục đích để ở hay đầu tư.

Tuy nhiên, CEO Ngọc Châu Á cho biết thêm, ở phân khúc chung cư từ cao cấp đến hạng sang tọa lạc ở vị trí lõi trung tâm TP. Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng 1% toàn thị trường, nếu dự án có số lượng căn hộ giới hạn, nhà diện tích lớn vẫn được giao dịch dù giá ngất ngưỡng. Bởi lẽ đối tượng khách hàng tiêu thụ các căn hộ ngoại cỡ này thuộc nhóm siêu giàu, họ không cân nhắc, đắn đo quá nhiều như tầng lớp trung lưu.
Trong khoảng 3 năm gần đây, dự án căn hộ mở bán mới tại quận 6 chỉ đếm trên đầu ngón tay trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở khá lớn.
Do ảnh hưởng của đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM chịu ảnh hưởng xấu, nguồn cung căn hộ quý 1/2020 vào mức thấp trong 3 năm trở lại đây. Những tác động đến nền kinh tế cũng khiến mức độ thanh khoản giảm, tình hình bán hàng của các doanh nghiệp địa ốc gặp nhiều khó khăn.
Từ năm 2019 đến đầu năm 2020, ước tính có 11 dự án được công bố tại quận 2, quận 7 có khoảng 20 dự án mở bán mới và mở bán giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó, quận 6 chỉ có 2 dự án công bố ngày ra mắt trong năm nay. Tình hình dịch Covid-19 và chính sách “siết” thủ tục cấp phép đầu tư càng làm cho nguồn cung mới thêm hạn hẹp.
Quận 6 những năm gần đây khan hiếm nguồn cung dù lượng cầu lớn
Quận 6 những năm gần đây khan hiếm nguồn cung dù lượng cầu lớn

Trong khi đó, nhu cầu sở hữu căn hộ tại khu vực này khá lớn. Điển hình ngay khi xuất hiện thông tin một dự án mới sắp mở bán, mỗi ngày sàn Beeland nhận ít nhất 20 cuộc gọi tìm hiểu thông tin, chủ yếu là người mua nhà để ở, sinh sống tại quận 6 hoặc các quận lân cận. Đặc biệt ghi nhận của nhân viên tư vấn là có nhiều khách gốc Hoa muốn tìm nơi ở duy trì không gian sống mang tính cộng đồng và gần gũi với tập quán kinh doanh.
"Một số khách hàng chia sẻ nhiều người sinh ra, lớn lên và lập nghiệp, kinh doanh tại Chợ Lớn nên thích sở hữu căn hộ gắn bó với khu này cùng gia đình nhiều thế hệ", ông Lê Minh Tuấn đơn cử.