[replacer_a] - Ngoài ra, đại dịch lần này cũng là thời cơ bùng nổ các ứng dụng công nghệ (protech, fintech) trong lĩnh vực bất động sản, mở ra cuộc cạnh tranh mới về thiết lập “cách thức giao dịch mới” trên thị trường. Cuộc cạnh tranh này dự đoán sẽ gay gắt, khốc liệt và không dành cho tất cả. Sự tham gia đa dạng từ các chủ đầu tư lớn cho tới “các startup mộng mơ” sẽ làm cho bức tranh cực kỳ sôi động trong năm 2020-2021. Và kết quả từ cuộc đua này, sẽ có những thương hiệu hoặc trở thành đế chế hoặc lóe lên rồi vụt tắt.

[replacer_a] - Đã có những phân tích cho rằng thị trường bất động sản đang rơi vào thời kỳ thoái trào sau chu kỳ phát triển mỗi 10 năm nên sẽ có rất nhiều thách thức. Ông nhận định như thế nào về điều này?

Ông Phạm Lâm: Thị trường đã từng ám ảnh về chu kỳ bất động sản thì cần phải xem xét chu kỳ là gì để điều chỉnh theo cách tiếp cận thích hợp? Tuy nhiên, tôi không cho rằng giai đoạn này nằm trong chu kỳ 10 năm. Vì nếu tính đúng chu kỳ thì năm 2018 sẽ lặp lại chu kỳ suy thoái của năm 2008. Năm 2020, nếu không có dịch Covid-19 thì kinh tế vẫn lạc quan, thị trường bất động sản cũng sẽ phát triển tích cực.

Tuy nhiên, những vấn đề như tốc độ đầu tư, xây dựng bất động sản đang vượt xa sự phát triển thực tế của thị trường. Các công trình được xây dựng nơi hẻo lánh nhưng lại được thổi giá lên cao sẽ phải giảm giá và khó phát huy như kỳ vọng. Vừa rồi, sân bay Thiện Nghiệp (Phan Thiết) chỉ mới có chủ trương, chưa hoàn thành mà đã tạo nên sốt đất. Vậy nên người mua đất khu vực này đang khổ vì đã trở thành nạn nhân của nạn đầu cơ, thổi giá.

Bất động sản du lịch phải gắn liền với hạ tầng phát triển, nhưng tự thân nó chưa thúc đẩy được ngành du lịch mà cần phát triển thêm các dịch vụ du lịch hấp dẫn thì mới thu hút được khách du lịch lẫn nhà đầu tư. Thực tế, chưa có nhiều khu du lịch làm được điều này.

Hiện nay, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn đang lớn, lại không có kênh đầu tư phù hợp. Những sản phẩm nào không bán được là do hoạch định chiến lược sản phẩm sai từ đầu. Thị trường bất động sản hiện nay giống như bánh tráng mè. Những hạt mè là những điểm đen trên thị trường cần được điều chỉnh.
Ông Phạm Lâm: Mỗi phân khúc thị trường bất động sản sẽ có điều chỉnh ở mức độ khác nhau để thích nghi với tình hình hiện nay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 , thị trường sơ cấp sẽ điều chỉnh nhưng chắc chắn không giảm giá ồ ạt do quỹ đất ở các khu vực như TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu hay Phan Thiết ngày càng ít đi. Có chăng là chủ đầu tư sẽ kích thích thanh khoản bằng cách giảm áp lực thanh toán cho người mua nhà như cho khách hàng thanh toán 24 tháng thay vì 12 tháng.

[replacer_a] - Ở thị trường thứ cấp, giá bất động sản đã bị đẩy lên cao hơn giá trị thực tế trong thời gian trước đây, nên sẽ phải giảm. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ giảm đi lợi nhuận mong đợi khi tích lũy tài sản trong thời gian dài chứ không thật sự giảm giá nhà bán. Một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng sẽ đạt được 3 tỷ đồng giá thị trường sau một thời gian. Nếu họ bán trong thời điểm này, họ phải giảm lợi nhuận để bán căn nhà dưới 3 tỷ thì mới dễ bán.
“Điển hình như tại Vân Đồn, Phú Quốc, khi có quy hoạch đồng bộ, tầm nhìn dài hạn, đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhìn về tiềm năng thị trường ở những khu vực này còn rất lớn, do khả năng khai thác dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao, nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi thuế…

Đơn cử như Vân Đồn, về vị trí địa lý, thiên nhiên, cũng như được sự nghiên cứu của Chính Phủ, sự vào cuộc của địa phương hay các nhà đầu tư lớn tham gia thì chỉ sau vài năm nữa, bất động sản nghỉ dưỡng Vân Đồn sẽ thực sự bứt phá. Nhất là từ khi Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040, thị trường bất động sản nơi đây đang có sự sôi động trở lại. Bởi quyết định phê duyệt quy hoạch là thông tin được các nhà đầu tư đặc biệt mong chờ”, ông Nguyễn Mạnh Hà phân tích.