Hiểu tầm quan trọng của chi phí cơ hội của bất kỳ quyết định nào là một vấn đề có tính then chốt để đảm bảo rằng nhà đầu tư BĐS đã lựa chọn tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận và cuối cùng là dẫn đến khả năng kiếm tiền trong dài hạn.

Không hiểu tầm quan trọng của chi phí cơ hội là một sai lầm nữa của nhà đầu tư BĐS

Đa số các nhà đầu tư tham gia vào thị trường BĐS do họ hiểu được cơ hội kiếm tiền thông qua đòn bẩy và sự tăng trưởng của vốn đầu tư, hay lợi nhuận cao. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều nhà đầu tư không hoàn toàn hiểu hết về chi phí cơ hội, nên không thể đạt mức tối đa hóa lợi nhuận của mình. Cần lưu ý rằng, bất kỳ ai tham gia vào lĩnh vực BĐS thông thường đều nhằm tạo ra thu nhập hay lợi nhuận, dù số lượng giao dịch là bao nhiêu. Nhưng cũng có rất nhiều nhà đầu tư cố gắng mua vào càng nhiều BĐS càng tốt và ít khi bán ra hoặc tiếc rẻ, bất kể hiệu quả của đầu tư này là như thế nào.


Nhiều nhà đầu tư BĐS không quan tâm đến chi phí cơ hội trong suất đầu tư của mình

Chi phí cơ hội là gì? Theo từ điển bách khoa toàn thư, “chi phí cơ hội là một thuật ngữ sử dụng trong kinh tế, có nghĩa là chi phí của một hoạt động nào đó về mặt cơ hội bị bỏ qua (và lợi nhuận có thể mang lại từ cơ hội đó), hay là phương án có giá trị nhất bị bỏ qua. Ví dụ như một thành phố quyết định xây dựng một bệnh viện trên lô đất trống của họ, thì chi phí cơ hội chính là cái gì khác có thể làm trên lô đất đó hoặc với số vốn xây dựng đó thay vì xây bệnh viện. Khi xây bệnh viện, thành phố sẽ hy sinh cơ hội xây một trung tâm thể thao hay bãi đỗ xe trên khu đất đó, hay bỏ qua khả năng bán lô đất để có một khoản thu bù đắp thâm hụt ngân sách địa phương, v.v..”.

Các nhà đầu tư cần lưu ý đến một triết lý, đó là phải luôn khiến cho đồng tiền của mình hoạt động. Điều đó có nghĩa là, ngay khi cảm thấy đồng tiền của mình đã mang lại thu nhập đáng kể và thu nhập này có khả năng sẽ giảm xuống so với các phương án khác, thì nhà đầu tư cần tìm kiếm việc hiện thực hóa lợi nhuận và đầu tư vào chỗ khác, tất nhiên sau khi nhà đầu tư đã tính hết các loại chi phí liên quan. Điều may mắn đối với đầu tư BĐS là nó không nhất thiết có nghĩa là bán hàng, vì nhà đầu tư BĐS có thể đáo nợ và đầu tư tiền vào một nơi khác. Nó không khác gì các hình thức đầu tư khác như mua chứng khoán, khi mà nhà đầu tư kiếm được tiền hay mất tiền phụ thuộc vào giá mua vào và giá bán ra, mặc dù rõ ràng là với BĐS thì còn cả cơ hội có thu nhập thường xuyên từ việc cho thuê. Nếu nhà đầu tư giữ một BĐS trong 15 – 25 năm thì họ sẽ kiếm được tiền từ việc cho thuê nhưng sẽ dễ có những lo lắng trong thời gian dài khi đồng tiền có thể trải qua những chu kỳ thăng trầm.

Để thành công, nhà đầu tư cần phải biết khi nào thì tham gia vào thị trường BĐS, khi nào thì nên rút lui, và cố gắng để có thể mua vào thấp và bán ra với mức giá cao. Ví dụ: Nhà đầu tư bằng mọi nỗ lực đã mua một BĐS với giá tốt ở một địa bàn phù hợp, nhưng sau đó 1 năm đã bán lại do cảm thấy đây chính là thời điểm mang lại lợi nhuận tối đa, và quan trọng nhất là họ nhìn thấy những cơ hội lớn hơn trong thời gian tới. Trên thị trường BĐS vùng ven hiện nay, [replacer_a] được biết đến là một cái tên nổi trội nhất thị trường bởi các dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố và tiềm năng.

Bên cạnh đó, Pháp lý và Hạ tầng là hai yếu tố được ưu tiên bậc nhất hiện nay nhằm tạo ra tính an toàn ở thời điểm xuống tiền và bảo đảm tiềm năng tăng giá dù thời gian “đợi” bị kéo dài. Mặc dù những trở ngại pháp lý không còn là vấn đề mới nhưng vẫn tiếp tục có sự ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và tâm lý nhà đầu tư. Mới đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng [replacer_a] khách hàng với các dự án không rõ ràng pháp lý. Chính điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư, khách hàng hoang mang và sẵn sàng chịu thiệt để bán tháo sản phẩm mong thu hồi lại chút vốn. Chỉ khi phía chủ đầu tư chính thức lên tiếng, nhà đầu tư và khách hàng mới hiểu rõ, đó chỉ là những thông tin chưa xác thực và không rõ ràng làm thiệt hại uy tín công ty. Vô tình việc nhà đầu tư, khách hàng muốn đầu tư lại rơi vào cảnh khó khăn hơn trước. Theo ghi nhận, tiến độ thi công và hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý những dự án Long Phát phân phối thời điểm này vẫn theo đúng kế hoạch, số lượng giao dịch mỗi tuần vẫn tăng trưởng đều đặn và không có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Vì vậy, thông tin [replacer_a] là hoàn toàn không có cơ sở.


Rõ ràng là khi nhà đầu tư nhìn vào tương lai, sẽ nhìn thấy có yếu tố rủi ro và đầu cơ, và họ sẽ không có những câu trả lời rõ rệt. Do đó, nhà đầu tư phải dự báo tốt nhất có thể dựa trên các dữ liệu sẵn có, tức là phải dự báo được lãi suất, chi phí mua/bán, lượng cung và cầu, vấn đề việc làm, sức khỏe nền kinh tế, và cảm xúc thị trường trong chu kỳ thời gian tiếp theo tại những thị trường hay khu vực mà họ đang đầu tư hay tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Theo các chuyên gia, chi phí cơ hội là một yếu tố rất khó để lượng hóa, nhưng những tác động của nó là phổ quát và rất thực tiễn ở cấp độ đầu tư cá nhân. Nguyên lý đằng sau khái niệm chi phí cơ hội được áp dụng cho tất cả mọi quyết định, không chỉ các quyết định về kinh tế.

Như vậy, nhà đầu tư cần phải luôn nhìn vào các khoản đầu tư/góp vốn của mình, xem chúng hoạt động và đạt kết quả đến đâu. Nếu nhà đầu tư có tiền đọng tại một BĐS mà nghĩ rằng nó sẽ gia tăng giá trị trong 15 năm tới, nhưng rất có thể không tăng trong 5 năm tới, thì liệu đó có phải là chỗ tốt nhất để bỏ tiền vào? Không khác thị trường chứng khoán là bao, nhà đầu tư BĐS phải luôn để mắt đến động thái của thị trường và những cơ hội khác. Bằng cách khai thác tối đa giá trị đồng tiền của mình và tối đa hóa đòn bẩy tiềm năng, nhà đầu tư BĐS có thể tối đa hóa các cơ hội có được trên thị trường.