Hằng ngày, mỗi chúng ta vẫn thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại từ những đội ngũ tiếp thị, sales của các công ty môi giới bất động sản. Họ gọi đến để quảng cáo, để tư vấn về đất nền, đất dự án mà họ đang chào bán.

Vậy đất nền là gì? Có những loại đất nền nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về đất nền.

Đất nền tuy không còn xa lạ đối với những người trong ngành, chuyên nghiệp về thị trường bất dộng sản. Nhưng đối với một số cá nhân, những người không có nhiều kiến thức, ít am hiểu về thị trường bất động sản thì họ còn khá mơ hồ về khái niệm đất nền. Với họ, đất nền đơn giản được hiểu là một nền đất được phép xây dựng nhà ở. Hoặc khi không có nhu cầu sử dụng thì vẫn có thể bán để kiếm lời.
Khái niệm đó tuy đúng nhưng chưa đủ. Bởi đất nền thực chất có rất nhiều loại. Hơn nữa đất nền phải là những lô đất còn nguyên vẹn chưa có sự tác động xây dựng của con người. Dựa vào sự phân bố dân cư người ta chia đất nền thành những loại sau:

Đất nền Thổ cư

Đất nền thổ cư thường được hình thành trong khu dân cư hiện hữu, không theo bất cứ một quy hoạch nào. Đất nền thổ cư thường được đại đa số cá nhân tin tưởng chọn mua để xây dựng nhà ở. Nó mang tính sở hữu cao, bền vững, ít bị mất giá theo thời gian. Pháp lý rõ ràng và đầy đủ.

Tuy nhiên vì đất nền thổ cư chủ yếu dùng phục vụ cho các công trình nhà ở nên đặc điểm của đất nền thổ cư thường có diện tích nhỏ. Chủ yếu là mua bán giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Chính vì vậy mà đôi khi khi vấn đề môi trường và tiện ích không được đầy đủ.

Đất nền dự án

Khác với đất nền thổ cư, đất nền dự án thường được quy hoạch thành những khu riêng biệt. Chỉ cần nói đến tên dự án là người ta đã nhận ra và biết ngay dự án đó ở khu vực nào, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng ra sao....

Đất nền dự án thường đã được chủ đầu tư phân lô rõ rệt. Đầu tư , thiết kế đầy đủ cơ sở hạ tầng như đường điện, nước, bên cạnh đó hệ thống trung tâm thương mại, trường học và các loại hình dịch vụ phục vụ cho cuộc sống của khu dân cư cũng được đầu tư bài bản.

Có nhiều loại đất nền dự án trong đó có những dự án chuyên phục vụ cho việc xây dựng nhà ở. Những khu dân cư cao cấp, khu biệt thự dành cho những người có thu nhập cao...

Ngoài ra đất nền dự án còn có những khu chuyên phục vụ cho công việc xây dựng nhà xưởng, công ty khu vui chơi giải trí, khu trung tâm thương mại....

Đầu tư đất nền nên chú ý gì?

Để việc đầu tư của bạn không gặp những rủi ro bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư. Đừng để mình sập bẫy vì những lời mời chào ngọt ngào của đội ngũ tư vấn đất nền. Với họ, những người đã quá chuyên nghiệp trong việc chào mời nên loại đất nền nào khi qua họ cũng là [replacer_a].

Chính vì vật hãy tuyệt đối thận trọng. Không vì một chút hám lợi mà đầu tư vào những dự án ma của những công ty bất động sản không có uy tín trên thị trường. Không được đặt cọc vào những dự án đất nền ở một nơi xa xôi nào đó khiến bạn phải di chuyển cả ngày đường mới đến nơi.

Khi đặt cọc mua bất cứ một lô đất nền thổ cư riêng biệt hay một đất nền dự án nào đó bạn phải nắm được pháp lý của tài sản. Pháp lý phải riêng biệt, rõ ràng. Nếu bạn chọn đất thổ cư riêng lẻ bạn phải tận mắt xem xét kỹ càng sổ hồng, nắm được chính xác thông tin của chủ sở hữu và chắc chắn đất nền đó hiện không tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa...

Nếu bạn đầu tư vào đất nền dự án bạn phải nắm rõ được chủ đầu tư dự án là ai? Dự án đã được phê duyệt chưa? Hiện trang thế nào...

Đầu tư vào loại đất nền nào là tùy thuộc vào sự lụa chọn của bạn. Đất nền thổ cư có thể không đem lại cho bạn siêu lợi nhuận nhưng thường đảm bảo và chắn chắn. Ngược lại, đầu tư vào đất nền dự án cũng có những điểm mạnh, giá lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên bên cạnh những điểm mạnh của đất nền dự án thì vẫn còn một số những vướng mắc nều bạn không may lựa chọn phải những dự án không được phép đầu tư, xây dựng hoặc chưa được chính quyền phê duyệt.

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều nền[replacer_a] để bạn đầu tư. Hãy lựa chọn chính xác để việc đầu tư của bạn đạt được kết quả như mong đợi.