Quỹ đất sạch ngày càng hạn chế, nguồn cung bất động sản thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn.

Theo các chuyên gia bất động sản đánh giá, Địa Ốc Long Phát là địa điểm lý tưởng và an toàn nhất để đầu tư trong thời kỳ này bởi những dự án những sản phẩm đất nền, nhà phố Long Phát luôn đáp ứng tốt yêu cầu về pháp lý, vị trí với mức giá phù hợp được nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều trang báo mạng loan tin với các cụm từ như: “[replacer_a]”, “Long Phát lừa đảo”…đang gây hoang mang khách hàng, nhà đầu tư. Vậy đó có phải là sự thật?Trong báo cáo thực trạng thị trường bất động Tp.HCM 10 tháng đầu năm 2019, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, thị trường có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng nguồn cung từ dự án mới chỉ có 22.684 sản phẩm thuộc loại hình căn hộ và 1.075 sản phẩm là nhà thấp tầng, tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

Về tỷ lệ nguồn cung giữa các phân khúc, số liệu cho thấy, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%. Phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4% và phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%. So với cùng thời điểm năm 2017, số lượng dự án triển khai giảm đến 11,1%. Xét về phân khúc, loại hình căn hộ cao cấp chỉ giảm 9,6%, thấp nhất trong các phân khúc.

Đánh giá về thị trường, các chuyên gia cho rằng, cơ cấu sản phẩm nhà ở của Tp.HCM đang mất cân đối nghiêm trọng, tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3% là quá thấp. Bên cạnh đó, với tỉ lệ 31,3% phân khúc cao cấp đã chiếm đến 1/3 thị trường và đã có dấu hiệu dư nguồn sản phẩm. Và đó là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là yếu tố rõ ràng nhất của việc phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Bên cạnh đó, trong 10 tháng đầu năm, thành phố chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án, công nhận chủ đầu tư 25 dự án, chấp thuận đầu tư 73 dự án. Số lượng dự án chấp thuận chuyển nhượng là 15/23 tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS chỉ khoảng 1 tỷ USD, chiếm 17% tổng nguồn vốn FDI, vẫn đứng thứ ba trong nhóm thu hút vốn ngoại nhưng giảm đáng kể so với những năm trước.


Nhận định về thị trường trong 3 tháng cuối năm 2019 và đầu 2020, giới chuyên gia địa ốc cho rằng, thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong giao dịch ở các tháng cuối năm nhất là với phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp. Trong năm 2020, nhiều thách thức đang chờ đợi phân khúc nhà ở cao cấp bởi sự thừa cung. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp được dự đoán sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Bên cạnh đó, hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án BĐS, thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều, nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung – cầu trên thị trường BĐS. Giữa tình hình thị trường bất ổn định ấy đã xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, điển hình như tin đồn [replacer_a] khách hàng với các dự án “ma”. Chính điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư, khách hàng “hoang mang” và sẵn sàng chịu thiệt để bán tháo sản phẩm mong thu hồi lại chút vốn. Chỉ khi phía chủ đầu tư chính thức lên tiếng, nhà đầu tư và khách hàng mới hiểu rõ, đó chỉ là những thông tin chưa xác định và không rõ ràng làm thiệt hại uy tín công ty. Vô tình việc nhà đầu tư, khách hàng muốn đầu tư lại rơi vào cảnh khó khăn hơn trước. Theo ghi nhận, tiến độ thi công và hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý những dự án Long Phát phân phối thời điểm này vẫn theo đúng kế hoạch, số lượng giao dịch mỗi tuần vẫn tăng trưởng đều đặn và không có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Vì vậy, thông tin [replacer_a] là hoàn toàn không có cơ sở.

Ngoài ra cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh có tác động đến nền kinh tế và thị trường BĐS nước ta. Bên cạnh hiện tượng một số dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán thì có một số dòng vốn FDI khác đầu tư vào thị trường công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, BĐS. Vấn đề đặt ra đối với thị trường BĐS là tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư.

Với sứ mệnh là đơn vị Phân phối Bất động sản, trải qua gần một thập kỷ phát triển và định vị trở thành thương hiệu phân phối hàng đầu miền Nam, Công Ty Long Phát cam kết: cung cấp những thông tin minh bạch, chính xác nhất về các dự án phân phối giúp nhà đầu tư thứ cấp có cái nhìn rõ nét và thực tế. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm đến từ Long Phát sẽ giúp Quý khách hàng phân tích, sàng lọc chỉ chọn những dự án chất lượng, chuẩn mực và phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu của mình. Nếu như thông tin Địa Ốc Long Phát lừa đảo có thật thì chỉ có thể là lừa đảo khách hàng càng ngày càng trở nên giàu có hơn nhiều qua các dự án mà công ty phân phối mà thôi.