Mua nhà là chuyện lớn cả đời nên cần hết sức quan trọng. Không nhất thiết ngôi nhà phải to, đẹp, hoành tráng nhưng phải đảm bảo 6 điều dưới đây từ [replacer_a] chia sẻ để bạn không bao giờ hối hận về quyết định mua nhà của mình.

Các vấn đề pháp lý

Trước khi mua nhà, cần tìm hiểu giấy tờ nhà có hợp pháp không, nhà có bị tranh chấp, nằm trong phạm vi mở rộng đường, quy hoạch, giải tỏa hay không? Thực tế rất nhiều người đặt cọc xong lên quận hỏi thì mới biết là nhà bị quy hoạch.

Về diện tích nhà, cần xem sơ đồ trong giấy tờ nhà và đo đạc thực tế để đánh giá.

Nếu có nhu cầu đập bỏ nhà cũ xây nhà mới, cần hỏi kỹ có được phép xây không, tối đa bao nhiêu tầng, có đáp ứng đúng nhu cầu của bạn không? Có nhiều ngôi nhà đang được xây kiên cố 3 tầng nhưng nằm trong khu quy hoạch mới sẽ bị giải tỏa.


Về kết cấu

Chuyên gia tư vấn bất động sản [replacer_a] cho biết, kết cấu là yếu tố rất quan trọng để đánh giá ngôi nhà. Nên hỏi có hồ sơ thiết kế cũ hay không. Đôi khi bê tông sàn chỉ là đúc giả, kết cấu làm đơn giản để bán. Nhiều người sau khi mua nhà tin lời người bán có thể nâng thêm vài tầng nữa nhưng thực tế lại không khả thi.

Bên cạnh đó, việc thay đổi công năng nhà cho phù hợp với chủ mới là rất cần thiết. Khi xem nhà, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn với kết cấu hiện tại liệu có đáp ứng được yêu cầu không.

Hướng nhà, hướng cửa sổ và bố trí bên trong

Trong trường hợp không có nhiều kinh phí và không muốn cải tạo nhiều, bạn cần để ý cách bố trí cầu thang, hướng bếp, phòng ngủ, hướng nắng, gió. Hạn chế mua nhà hướng nắng nóng, thiếu ánh sáng tự nhiên, có phòng không được thiết kế cửa sổ.

Hệ thống điện nước

Thông thường hệ thống dây điện thường âm tường nên cần khảo sát đánh giá thực tế. Một số nhà chuyên làm ra để bán thì các hệ thống âm tường thường là vật tư rẻ tiền, công suất chịu tải vừa phải. Vì vậy, phải kiểm tra kỹ để không phải thay lại toàn bộ hệ thống dây dẫn.

Tương tự hệ thống điện ngầm, hệ thống cấp và thải nước cũng rất quan trọng nên nếu không để ý, bạn sẽ phải thay toàn bộ khi cải tạo. Nhiều chủ nhà khi bắt tay sửa, đụng đến đâu các thiết bị hư hỏng đến đó do dùng vật tư rẻ tiền.


Hạ tầng cơ sở

Cần lưu ý các vấn đề hạ tầng như ngập nước khi mưa lớn, tắc đường, mực nước thủy triều… Rất nhiều gia đình ở nhà mới được một thời gian ngắn thì đường phía trước bị nâng lên. Tầng 1 thấp hơn đường trước nhà, không thoát nước được.

Môi trường sống

Không ít trường hợp chọn được nhà ưng ý nhưng lại phiền lòng vì những người hàng xóm. Môi trường sống xung quanh cũng trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống gia đình cũng như sự phát triển của con cái. Một xóm mà an ninh kém, cờ bạc, nghiện ngập nhiều sẽ không phải là môi trường sống lý tưởng.

Một khu dân cư an toàn, an ninh tốt với tỷ lệ tội phạm thấp là yếu tố ưu tiên hàng đầu đối với đa phần khách hàng mua nhà. Bạn sẽ không muốn phải lo lắng mỗi khi trở về nhà một mình hay dạo chơi quanh nhà. Tất nhiên, đây cũng là một tiêu chí để đánh giá giá trị căn nhà của bạn.

Khi đi xem một ngôi nhà, người mua cũng thường quan sát diện mạo khu dân cư. Chắc chắn khách hàng sẽ kỳ vọng đó là khu vực có những ngôi nhà sạch đẹp, vỉa hè thông thoáng, thành phố văn minh, lịch sự,.. thay vì các dãy nhà tồi tàn, cũ kỹ.

Bên cạnh đó, việc có nhà gần nơi làm việc và một số trường học tốt sẽ rất tiện lợi cho các gia đình có con còn đi học. Bạn có thể dễ dàng đưa đón con, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông hay an tâm hơn khi con học gần trường,...
Không chỉ gần trường học, mà tiêu chí gần nhiều tiện ích, giao thông đi lại thuận tiện cũng vẫn luôn được nhiều người lưu tâm. Tất nhiên không ai muốn phải mất hàng giờ đồng hồ chỉ để di chuyển đến một khu ăn uống, giải trí, khu mua sắm, cửa hàng hay bệnh viện nào đó.

[replacer_a] hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ lựa chọn được một căn nhà ưng ý cho bản thân và gia đình.