Căn hộ chung cư ngày nay trở thành 1 loại hình nhà ở được đông đảo cư dân lựa chọn vì những tiện ích và các dịch vụ của nó mang lại. Việc chọn cho mình một căn hộ chung cư để ở là một xu thế của các gia đình trẻ hiện nay, tuy nhiên phần lớn các cư dần đều có cùng một băn khoăn là nên chọn tầng cao hay thấp khi mua căn hộ chung cư ?


Ưu điểm của căn hộ tầng cao

Các căn hộ trên cao thường được nhiều người thích bởi càng lên cao tầm nhìn ra không gian bên ngoài càng đẹp. Nếu bạn chọn dạng [replacer_a] thì những không gian trên cùng của tòa nhà rất đáng để quan tâm. Đó là những căn hộ Penhouse, thông tầng, rộng rãi.

Bên cạnh đó, ở những tầng cao không khí trong lành, yên tĩnh, ngủ càng ngon, chất lượng cuộc sống càng cao chính vì thế hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Ngoài ra, các tầng cao sẽ hạn chế được côn trùng như muỗi, dán, chuột…

Nhược điểm căn hộ tầng cao

Căn hộ ở vị trí cao thì tiềm ẩn nhiều rủi ro như khi xảy ra hỏa hoạn. Hiện nay, hệ thống cứu hỏa ở Việt Nam chỉ đến một số tầng nhất định vì vậy khi ở vị trí càng cao cứu hỏa càng khó hơn. Ngoài ra, khi thang máy của tòa nhà gặp trục trặc thì vấn đề đi lại của những căn hộ ở tầng cao là cả một vấn đề lớn.

Thêm vào đó, ở các tầng cao gió thường mạnh, đặc biệt là vào mùa mưa bão nếu hệ cửa ra vào, cửa sổ không tốt sẽ rất nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Về mùa hè, thường thì tầng càng cao thì càng nóng hơn do không được che chắn ánh nắng.

Ưu điểm của căn hộ tầng thấp

Thứ nhất là thời gian di chuyển lên xuống thang máy ngắn hơn, dẫn đến việc đi lại hay thoát hiểm nhanh hơn khi có sự cố.

Thứ hai là những căn hộ ở tầng thấp cũng không phải gánh chịu cái nắng gay gắt từ mặt trời do được che chở bởi các tòa tháp chung cư xung quanh và các tầng trên.

Nhược điểm của căn hộ tầng thấp

Tầm nhìn ra ngoài hạn chế, tiếng ồn và khói bụi nhiều hơn. Đặc biệt là các tòa nhà có kèm trung tâm thương mại thì những tầng dưới sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi khói từ các nhà hàng ăn uống, tiếng ồn từ các khu vui chơi.

Tóm lại cho dù bạn lựa chọn căn hộ ở tầng cao hay tầng thấp thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó do đó theo quan điểm của nhiều người thì khi chọn mua chung cư chỉ nên chọn căn hộ ở vị trí tầm trung từ tầng 8 đến tầng 15 là đẹp nhất. Bởi lẽ ở vị trí này bạn vừa có thể tránh được bụi bặm, lại vừa không quá cao khi xảy ra hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn tầng chung cư cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh bên ngoài. Chẳng hạn như những tòa nhà xung quanh đều cao tầng thì nên cố gắng chọn căn hộ ở trên cao một chút để bảo đảm tầm nhìn không bị các tòa nhà khác ở xung quanh che khuất.

Hay trong trường hợp những [replacer_a] thì nên chọn tầng cao vì chung cư cao cấp thường xây ở những vị trí có tầm nhìn đẹp, vì thế bạn nên tận dụng những tầm nhìn đó để tăng chất lượng sống. Bên cạnh đó khi ở chung cư cao cấp, thường thì chất lượng thang máy (độ rộng, tải trọng, hệ thống, tốc độ) sẽ được chủ đầu tư quan tâm tốt vì vậy các vấn đề liên quan đến thang máy cũng rất quan trọng.