Quảng Yên định vị việc cuốn hút được nhiều dự án lớn là động lực để cùng với thành phố quảng ninh thực hiện phương châm tăng trưởng 2 con số năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến tinh vi.
Với điểm mạnh của đô thị ven bờ biển phía tây Nam tỉnh quảng ninh, thị trấn Quảng Yên đã cuốn hút được rất nhiều dự án lớn hàng trăm ngàn tỷ đồng USD, từ nghành nghề hạ tầng giao thông, khu chế xuất đến KĐT...
Riêng năm 2021, địa phương này phải giải phóng mặt bằng cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong các số đó, có 4 dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, 5 khu chế xuất và đô thị đa hợp Vinhomes Hạ Long Xanh với trên 4.470 ha diện tích đất sản xuất, đất ở, hơn 6.700 hộ dân cư bị tác động.
Quảng Yên định vị đấy là nhiệm vụ khá nặng nề, song cũng chính là động lực để cùng theo với tỉnh quảng ninh triển khai phương châm phát triển 2 số lượng năm 2021 trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
giữa những dự án có quy mô, diện tích S cần GPMB lớn là Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vin Group làm chủ đầu tư với tổng giá trị đầu tư trên 232.300 tỉ VNĐ, tương đồng khoảng tầm 10 tỷ đồng $ Mỹ.
Dự án có tổng diện tích khoảng chừng 4.110ha; trong số ấy, địa bàn của thị trấn Quảng Yên chiếm đến 3.186 ha thuộc địa bàn 4 Phường, xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa. Số hộ gia đình ảnh hưởng khoảng chừng 2.054 hộ và 4 tổ chức; 924 ha sót lại nằm trên địa bàn Thành Phố Hạ Long.
đến thời điểm này, dự án đã kiểm đếm được khoảng chừng khoảng 2.800 ha, còn khoảng chừng gần 400 ha.Với kim chỉ nam sẽ chuyển giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2021, hiện thị trấn Quảng Yên đang đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, đo đạc.
cụ thể, diện tích S đất mặt nước, sông ngòi, đường giao thông, thủy lợi đã được thanh tra rà soát, hoàn thiện xong hồ sơ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt trên 1.736 ha. Thị trấn phải triển khai kiểm đếm hơn 1.000 ha/1.397,8ha đất nuôi trồng hải sản, đất NNTT các loại của một.482 hộ dân cư và tổ chức; hoàn thành 1.098 hồ sơ kiểm đếm để lập nguồn gốc xuất xứ sử dụng đất và lập giải pháp bồi thường, giải phóng đền bù mặt bằng.
Hiện cơ quan trình độ chuyên môn đang hoàn thành hồ sơ kiểm đếm để những xã P xác định nguồn gốc sử dụng đất làm cơ sở lập giải pháp bồi thường.
Ông Nguyễn Văn Khang, người dân khu 12, P. Hà An có toàn bộ 7,2 ha diện tích mặt nước nuôi trồng hải sản đều thuộc diện giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh san sẻ, ông và người dân trong khu vực nhất trí và phối với với đội quân hoạch toán, đo đạc, kiểm đếm để giao mặt bằng.
tuy nhiên, ông Khang phân vân, dự án thi công sẽ đồng nghĩa với việc người dân bị mất tư liệu chế tạo nên mong muốn, chính quyền, đơn vị liên quan có phương án tạo công ăn việc làm cho tất cả những người dân thuộc diện bị thu hồi đất.
mặt khác, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cần thi công mức giá thành hài hòa để người dân không xẩy ra gian nan và tạo sự đồng thuận cao trong tiến trình triển khai dự án, ông Khang bày tỏ.
Cùng đó, nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải trên địa phận thị trấn Quảng Yên cũng đang được tiến hành với trọng lượng giải phóng mặt bằng lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338; xây dựng hoàn hảo nút giao Đầm Nhà Mạc (tại km 20+50 đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng); Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ nút giao thông Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến thị trấn Đông Triều (đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị trấn Đông Triều)...
con số dự án nhiều, quy mô rộng nên diện tích đất thu hồi, trọng lượng gia sản lớn. Số hộ dân bị tác động nhiều; trong số đó, nhiều bạn không sống trong bản địa cho nên việc liên hệ thao tác làm việc gặp nhiều gian nan.
Trong vùng dự án có diện tích S mặt nước, bãi triều lớn, trên đó người dân đang sử dụng để nuôi trồng thủy hải sản, nuôi hàu hà, lồng bè… với con số lớn. Việc GPMB, dịch chuyển những gia tài trên sẽ gây gian truân cho những hộ dân cư.
Để bảo đảm kim chỉ nam chuyển giao mặt bằng kịp tiến độ, lúc này cán bộ của trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp cùng những bản địa diện bị thu hồi khẩn trương triển khai xong kiểm đếm thực địa.Máy móc, trang bị thi công tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)
Ông Phạm Minh Hà, Phó Giám Đốc giữa trung tâm phát triển Quỹ đất thị trấn Quảng Yên cho hay, đơn vị đã bố trí tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ để bảo đảm khâu kiểm đếm, lập chiến thuật bồi thường.
đơn vị cấm đoán, cán bộ kiểm đếm hiện trường phải ghi chép lại tất cả thực trạng đang có để đảm bảo an toàn tính đúng, đủ, không hề thiếu sót, tránh các khiếu kiện thắc mắc sau này; bảo đảm an toàn quyền lợi cho những người dân và đúng qui định của nhà nước.
Theo anh Hà, cân nặng công việc ở địa điểm xẩy ra sự cố không hề nhỏ cộng với thời tiết thất thường nên một vài danh mục mới cần lưu ý đến, suy xét để áp dụng giải pháp kiểm đếm sao để cho bảo đảm quyền lợi cho người dân; tránh thực trạng người dân đầu tư nhiều nhưng tiến trình kiểm đếm làm thiếu hoặc giảm, bỏ sót... Do vậy, đội ngũ người làm phải căng mình để ngăn cản những sai sót dù bé nhất.
Hiện địa phương đã quy hoạch 4 khu tái định cư tại những P Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang và xã Hiệp Hòa. So với các hộ bị ảnh hưởng tác động cần dịch chuyển gia tài, thị trấn đang tiến hành thanh tra rà soát số lượng và chỉ huy các xã, P cùng phòng chuyên môn xây dựng giải pháp, phương án để di chuyển…
Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết, 9 tháng qua, thị xã tiến hành giải phóng mặt bằng 51 dự án; trong đó, có 42 dự án chuyển tiếp từ năm 2020 và 9 dự án mới được triển khai.
thị xã đã lãnh đạo giữa trung tâm phát triển quỹ đất phối với Ủy Ban Nhân Dân những xã, P., cơ quan tương quan đẩy gia tốc nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; bảo đảm an toàn xong đến đâu bàn giao ngay cho chủ đầu tư thi công đến đó.
thị xã Quảng Yên không cho nguyên lý tăng tốc nhiệm vụ cá nhân với tác dụng việc làm, quyết tâm hoàn thành xong giải phóng mặt bằng 1 cách nhanh nhất để triển khai đầu tư, lôi kéo và tạo nguồn lực cho địa phương./.tìm hiểu thêm dự án: https://haiphathome.vn/du-an/du-an-c...plaza-ha-long/