Đất ở đô thị là 1 khái niệm rất rộng về đất đai được điều khoản vì Bộ Tài Nguyên và môi trường. So với đất nông thôn thì khu vực đô thị là đất đai màu mỡ, thời cơ đầu tư lớn cho người tiêu dùng. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường là vị trí quyết định mọi dự án lên đất đô thị.
Vậy đất ở đô thị là gì? Cùng diaocthuanloc.com tiết lộ đến bạn chi tiết về khái niệm đất đô thị trong bài viết sau.
Đất ở đô thị là gì?
Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đấy là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.
Đất ở đô thị là đất nhằm xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình được quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân đô thị trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, thích hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

>>> Xem thêm chi tiết: đất ODT là gì

Đất ODT là gì? quy định về đất & thời hạn dùng đất ở đô thị
Đất ODT chính là đất ở ở đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.
Như vậy, đất ở tại đô thị cũng hiểu theo nghĩa hẹp với giới hạn là thửa đất có nhà ở, các công trình xây dựng để có thể phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở đô thị.
Trước đây, khái niệm đất khu dân cư đô thị được biết theo nghĩa rất rộng, gồm có không ít loại đất, Trong số đó có đất ở tại đô thị. Theo điều khoản của Luật đất đai năm 2013, đất ở ở đô thị được chi tiết hoá & giao cho nhiều đối tượng trong nước & nước ngoài dùng để xây nhà bán hoặc cho thuê với mục đích thỏa mãn nhu cầu nhà ở cho người dân đô thị.
Ký hiệu đất ODT là gì?
ký hiệu đất odt là cụm từ biết tắt của cụm từ đất ở ở đô thị. Chúng ta tránh hiểu nhầm giữa đất ở tại đô thị (ODT) & loại đất ở tại nông thôn (ONT).

>>> Tìm hiểu thêm về đất dự án Nhơn Trạch Đồng Nai: https://diaocthuanloc.com/du-an-hud

Mục đích sử dụng đất odt là gì?
Lúc đã rõ loại đất ODT là gì thì chúng ta cần tìm hiểu chỉ tiêu sử dụng đất odt là gì:
  • Xây dựng nhà ở đô thị.
  • Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho nhân loại.
  • Dùng làm vườn, ao, hồ khung cảnh thuộc cùng 1 thửa đất với nhà tại.
  • Chuyển đổi mục tiêu sử dụng sang loại đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.
  • Mua bán, chuyển nhượng đúng theo quy định của luật pháp đối với đất thổ cư.

Đất ở đô thị có thời hạn dùng không?
Đất ODT thuộc loại đất thổ cư sử dụng để ở nên thường có thời hạn dùng rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch ở từng tỉnh, thành phố.
Loại đất ấy có thời hạn dùng là ổn định lâu dài theo điều khoản ở điều 125, luật Đất Đai 2013. Đây thuộc nhóm đất ở. Nó khác đất thương mại dịch vụ sử hữu 50 – 70 năm.
Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng nhằm xây các công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ nhân vẫn sẽ được đền bù theo giá đất điều khoản của nhà nước.
Các ích lợi đem lại của đất ODT
  • Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài, ích lợi cạnh tranh cao nên hơi thú vị hơn so với các hình thái đất khác.
  • Đây là loại đất ở đô thị nên nhu cầu mua loại đất này ngày càng không ít. do vậy đất ODT có giá trị cao hơn những loại đất khác.
  • Đất ở đô thị tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Hoạt động chủ đạo của người dân ở Đấy là trong những ngành nghề phi nông nghiệp. các trung tâm hành chánh, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung nơi đây. Từ đó góp chức năng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của KĐT ấy.
  • Giá trị của đất ODT tăng đều hằng năm từ 5-20% trong những năm gần đây.